Thứ Bảy, 27 tháng 11, 2021

Hương quê: BÁNH DA LỢN - Nguyễn Gia Việt.

 



BÁNH DA LỢN.

Vì sao dân Nam Kỳ có con heo,có món bánh "Lỗ tai heo",và bánh rất đặc trưng lại tên là "Bánh da lợn"?

Bây giờ bắt đầu bằng con heo đi

Nam kêu heo ,Bắc kêu lợn hoặc "nợn" 

"Mía ngọt tận đọt

Heo béo tận lông

Cổ thời mang gông

Tay cầm lóng mía

Vừa đi vừa hít

Cái đít sưng vù"

Nam Kỳ nói trắng là trắng như bông bưởi,trắng ngọc trắng ngà,trắng mịn màng,trắng như cục bột ,Bắc Kỳ nói trắng như "con nợn cạo"

Bánh da lợn là bánh của Nam Kỳ gốc,là bánh của ông bà mình làm ra ăn chơi trong những buổi chợ sáng ở thôn quê Nam Kỳ,bánh hiền nên ai ăn cũng đặng,bà bầu,đàn bà mới đẻ ăn cũng lành ,dễ tiêu 

Tại sao Nam Kỳ lại kêu là bánh da lợn mà không phải là da heo?

Nhiều người giải thích "lợn" trong "lợn cợn" là không đúng.Bột làm bánh được làm nhuyễn và rây hết rồi,nó mịn màng lắm 

Có khi hồi xưa bánh tên là "da lớn" vì cái ổ bánh trong cái xửng thiệt lớn,trong veo ,đẹp như da người ,nhưng những người làm đầu tiên gốc Huế có xu hướng đọc trại dấu sắc thằng dấu nặng,Huế thành Huệ,da lớn thành da lợn (??) 

Nói cũng có lý,bánh da lợn xanh và trong như bánh bột lọc của Huế vậy.Nhưng thuyết này cũng đong đưa lắm 

Bánh da lợn làm từ bột củ năng, bột gạo,đường cát trắng, dừa nạo, vani, lá dứa 

Lá dứa là một đặc trưng của Nam Kỳ trong pha màu xanh và có mùi thơm thoang thoảng.Nhưn bánh là đậu xanh 

Làm bánh da lợn cực dữ lắm,cứ đổ từng lớp,từng lớp trong cái nồi hấp,đổ xong chờ nó chín ,bánh chín xanh trong,hòa cùng đậu xanh tạo thành nhiều lớp giống như những lớp da vậy

Da lợn là bánh dân dã,bánh có mặt trong đám giỗ,đầy tháng thôi nôi,bánh góc đường,hè chợ ,bánh không mắc,con nít người già đều mê .Tuy nhiên nó vẫn có cái chất kiêu sa của màu xanh lá dứa,màu vàng đậu xanh ,cái tánh của một loại bánh thơm ngon,thơm nhè nhẹ 

Có hạy trên đường bạn sẽ khó cưỡng lại cái nhu cầu ăn của mình khi thấy bánh da lợn . Nhiều khi cái tên chỉ là cái tên,bánh ngon là được rồi.

NGUYỄN GIA VIỆT. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét