BÁNH DA LỢN.
Vì sao dân Nam Kỳ có con heo,có món bánh "Lỗ tai heo",và bánh rất đặc trưng lại tên là "Bánh da lợn"?
Bây giờ bắt đầu bằng con heo đi
Nam kêu heo ,Bắc kêu lợn hoặc "nợn"
"Mía ngọt tận đọt
Heo béo tận lông
Cổ thời mang gông
Tay cầm lóng mía
Vừa đi vừa hít
Cái đít sưng vù"
Nam Kỳ nói trắng là trắng như bông bưởi,trắng ngọc trắng ngà,trắng mịn màng,trắng như cục bột ,Bắc Kỳ nói trắng như "con nợn cạo"
Bánh da lợn là bánh của Nam Kỳ gốc,là bánh của ông bà mình làm ra ăn chơi trong những buổi chợ sáng ở thôn quê Nam Kỳ,bánh hiền nên ai ăn cũng đặng,bà bầu,đàn bà mới đẻ ăn cũng lành ,dễ tiêu
Tại sao Nam Kỳ lại kêu là bánh da lợn mà không phải là da heo?
Nhiều người giải thích "lợn" trong "lợn cợn" là không đúng.Bột làm bánh được làm nhuyễn và rây hết rồi,nó mịn màng lắm
Có khi hồi xưa bánh tên là "da lớn" vì cái ổ bánh trong cái xửng thiệt lớn,trong veo ,đẹp như da người ,nhưng những người làm đầu tiên gốc Huế có xu hướng đọc trại dấu sắc thằng dấu nặng,Huế thành Huệ,da lớn thành da lợn (??)
Nói cũng có lý,bánh da lợn xanh và trong như bánh bột lọc của Huế vậy.Nhưng thuyết này cũng đong đưa lắm
Bánh da lợn làm từ bột củ năng, bột gạo,đường cát trắng, dừa nạo, vani, lá dứa
Lá dứa là một đặc trưng của Nam Kỳ trong pha màu xanh và có mùi thơm thoang thoảng.Nhưn bánh là đậu xanh
Làm bánh da lợn cực dữ lắm,cứ đổ từng lớp,từng lớp trong cái nồi hấp,đổ xong chờ nó chín ,bánh chín xanh trong,hòa cùng đậu xanh tạo thành nhiều lớp giống như những lớp da vậy
Da lợn là bánh dân dã,bánh có mặt trong đám giỗ,đầy tháng thôi nôi,bánh góc đường,hè chợ ,bánh không mắc,con nít người già đều mê .Tuy nhiên nó vẫn có cái chất kiêu sa của màu xanh lá dứa,màu vàng đậu xanh ,cái tánh của một loại bánh thơm ngon,thơm nhè nhẹ
Có hạy trên đường bạn sẽ khó cưỡng lại cái nhu cầu ăn của mình khi thấy bánh da lợn . Nhiều khi cái tên chỉ là cái tên,bánh ngon là được rồi.
NGUYỄN GIA VIỆT.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét