Nhiệt độ ban đêm lạnh quyết định màu sắc của vỏ quả chanh.
Đấy là lý do giải thích tại sao các bạn thấy quả chanh mua ngoài chợ bỏ vào tủ lạnh vài ngày chín chuyển màu vàng và bạn dễ bị nhầm lẫn là...trái chanh chín.
Kể cả một số loại chanh vàng như chanh Valencia chẳng hạn, khi thu hoạch họ cũng thu lúc vỏ trái rất xanh, sau đó họ để chúng cho hầm mát, hạ nhiệt độ xuống 6-13oC và để trong bóng tối, chúng trở nên vàng ruộm và....người mua hàng nhầm lẫn rằng chúng ta đang ăn những trái chanh vàng Valencia hay Lisbon.
Tương tự, mùa Đông miền Bắc vô hình chung làm cho nền nhiệt độ ban đêm ở các vùng trồng cây có múi đều xuống dưới 20oC vào ban đêm, điều này giải thích tại sao cam sành Hà Giang, cam sành Tuyên Quang có màu vàng cam bắt mắt so với màu xanh của cam sành Đồng Tháp, cam Sành Hiếu Liêm, hay gọi chung là cam sành miền Nam.
Kể cả quả bưởi Diễn, tầm tháng 9-10, chúng vẫn là màu xanh, nhưng sang tháng 11-12, nhiệt độ ban đêm trở lạnh, chúng turn-on sang màu vàng óng ả bắt mắt, dù rằng chưa chín, và còn rất lâu nữa mới chín. Điều này diễn ra cả với trái bưởi được bọc trong túi giấy kín mít.
Đó là lý do vì sao chúng ta không thấy những quả cam, bưởi, chanh ở miền Nam có màu vàng cam.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét